ทำไมน้ำตาลในผลไม้ถึงไม่อันตรายต่อร่างกาย

ผลไม้ เป็นแหล่งของสารอาหารมากมายที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ผลไม้ก็มี “น้ำตาล” อยู่ด้วยเช่นกัน ถ้าใครคิดว่าการกินผลไม้จะช่วยเพิ่มพลังในการดูคลิปโป๊ก็ต้องตอบตามตรงว่าใช่ น้ำตาลในผลไม้เป็นอีก 1 ตัวช่วยที่เสริมพลังงานให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี หรือจะกินเป็นอาหารว่างก็ทำให้ร่างกายได้คุณประโยชน์เพิ่มด้วย

น้ำตาลในผลไม้ ส่วนใหญ่เป็น “ฟรุกโตส” ซึ่งให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย ฟรุกโตสเมื่อย่อยแล้วจะเปลี่ยนเป็นกลูโคส ตับจะเปลี่ยนกลูโคสเป็นพลังงาน แต่หากร่างกายได้รับฟรุกโตสมากเกินไป ตับจะเผาผลาญฟรุกโตสเป็นไขมัน ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น องุ่น มะม่วง ทุเรียน ลิ้นจี่ ลำไย ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม

ข้อดีของน้ำตาลในผลไม้ เป็นแหล่งพลังงาน ไม่ว่าจะเล่นกีฬาหรือดูคลิปโป๊ก็ทำให้ร่างกายมีพละกำลัง พร้อมสำหรับกิจกรรมที่จะทำ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดี บำรุงสมอง ช่วยให้ผ่อนคลาย ถ้าได้กินก่อนดูคลิปโป๊จะยิ่งฟินกว่าเดิมด้วย

ข้อเสียของน้ำตาลในผลไม้ ทานมากเกินไป ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วน เพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวาน เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ

การกินผลไม้เพื่อสุขภาพ ต้องเลือกกินผลไม้หลากสี หลากหลายชนิด กินผลไม้ตามฤดูกาล ต้องไม่ลืมที่จะทำความสะอาดให้ดีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อน และควรกินผลไม้สด แทนการกินน้ำผลไม้ ใครที่อยากเพิ่มพลังก่อนดูคลิปโป๊ก็ต้องกินผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรกินมากเกินไป

การกินผลไม้เป็นประจำ เป็นการลงทุนในสุขภาพที่ดี เลือกกินผลไม้ ในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่กับการออกกำลังกาย จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดี

คำแนะนำเพิ่มเติม

  • ปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการ เพื่อขอคำแนะนำ เกี่ยวกับปริมาณการกินผลไม้ที่เหมาะสม ซึ่งการออกแบบมื้ออาหารที่มีผลไม้จำเป็นจะต้องคิดอย่างรอบคอบเพราะร่างกายของเราได้รับน้ำตาลจากการกินอาหารอื่นๆอยู่แล้ว
  • จดบันทึกการกินอาหาร เพื่อควบคุมปริมาณการกินผลไม้ ทำให้ไม่อ้วนเกินไปและมีรูปร่างดีเหมือนนางเอกคลิปโป๊ หรือถ้าใครที่ไม่อยากเสี่ยงกับเบาหวาน ก็ต้องคำนวณปริมาณน้ำตาลที่ได้รับจากผลไม้ให้ดี

การกินผลไม้ อย่างฉลาด เลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ได้รับประโยชน์สูงสุด ส่งผลดีต่อสุขภาพ สามารถกินได้ทุกวัยไม่จำกัดเพียงแค่ผลไม้ที่เป็นผลไม้ต่างประเทศเท่านั้น ผลไม้ของไทยเองก็ให้สรรพคุณหรือมีคุณประโยชน์ไม่แพ้กัน

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *